Cách chọn một đôi giày leo núi phù hợp

Leo núi để khám phá hay rèn luyện sức khỏe là một hoạt động cần sự chuẩn bị đặc biệt. Bên cạnh việc duy trì thể lực, việc chuẩn bị đồ leo núi thoải mái là điều cần thiết.

Trong vô vàn các loại thiết bị leo núi, những đôi giày leo núi tốt sẽ giúp bảo vệ đôi chân của bạn khi leo núi. Nếu bạn chọn sai đôi, đôi chân của bạn có thể bị dày vò, sung đau làm chuyến đi mất vui.

giaynu2

Dưới đây là bốn mẹo chọn giày đi bộ đường dài để đôi chân của bạn luôn thoải mái

1.Chọn kích thước lớn hơn 

Nếu đôi giày hàng ngày của bạn có kích cỡ vừa vặn với chân của bạn, thì điều đó không áp dụng khi chọn giày leo núi, loại giày này phải lớn hơn. Ví dụ: nếu cỡ giày hàng ngày của bạn thường là 41, thì giày đi bộ đường dài của bạn phải là 42 hoặc 43.

Luôn đảm bảo có đủ khoảng trống phía trước ngón chân vì nếu kích thước giày vừa vặn với bàn chân thì đầu ngón chân, đặc biệt là ngón chân cái sẽ bị đau khi xuống núi vì bị đè và ép. ở mũi giày, có thể gây chấn thương  cho bàn chân bạn.

Có nhiều khoảng trống hơn ở cuối giày cũng cho phép bạn mang tất dày hoặc đôi để bảo vệ đôi chân của mình. Tất còn bảo vệ đôi chân khỏi cái lạnh của không khí vùng núi khi đi bộ vào ban đêm.

2.Kiểm tra cổ giày

Nếu bạn đang hướng đến một đôi giày đúng kích cỡ và mẫu mã mà bạn muốn, thì một điều quan trọng nữa là kiểm tra cổ giày. Bạn phải chắc chắn rằng giày có một lớp mềm để phần trên của gót chân của bạn được bảo vệ.

Phần này của giày thường sẽ cọ xát với phần đầu của gót giày. Nếu cổ giày cứng thì sẽ cọ vào cổ chân làm bàn bị thương. Vết thương có thể xuất hiện sau khi đi bộ một thời gian dài.

Có thể lường trước được các vết cắt trên cổ chân bằng cách băng lại bằng băng để vết thương và mài mòn có thể giảm bớt. Tuy nhiên, lớp lót mềm của giày chắc chắn làm giảm ma sát.

3.Điều chỉnh độ cao của cổ giày với các địa hình khác nhau

Khi bạn chọn giày tại một cửa hàng dã ngoại có một số loại giày leo núi có cổ cao và cổ ngắn. Để quyết định loại nào bạn phải xem mình đi leo núi cung nào, khó hay dễ , cùng dài hay ngắn ngày. Nếu địa hình là những cung ngắn ngày dễ dàng đi lại thì bạn nên chọn một đôi giày cổ thấp giá thành sẽ rẻ hơn và nhẹ hơn, cũng giúp bạn linh động hơn khi di chuyển.

Còn những cung núi khó, dài ngày nguy hiểm thì bạn nên chọn một đôi giày cổ cao sẽ giúp bạn bảo vệ bàn chân và cổ chân tốt hơn.

4.Kiểm tra đế 

Đế của giày leo núi chắc chắn khác với giày thường ngày hay giày chạy bộ.  Bởi vì đế của giày leo núi  được thiết kế để đi qua đường núi thường trơn trượt hoặc nhiều đá.

Do đó, hãy chọn những đôi giày leo núi có đế cong dốc và đế sau cao. Đế giày như vậy sẽ giúp chân bạn vững bước khi đi qua địa hình núi đá.

Ngoài ra, hãy chọn những đôi giày có đế gót lớn và chắc chắn được làm bằng cao su hoặc tổng hợp. Đế giày rất hữu ích để kiểm soát tốc độ của bạn khi bạn xuống dốc và cũng để tránh trượt ngã.

Mình đã chia sẽ kinh nghiệm chọn giày cho các bạn, chúc các bạn có một chuyến đi chơi vui vẻ và hữu ích

Mách bạn mua các loại giày leo núi giá tốt, mẫu mã đa dạng , hangf chất lượng tại địa chỉ: Số 7, ngõ 15 Thái Thịnh, Hà Nội. ĐT: 0969118456

Website: www.sucmanh.org